Tin tức - Blog

Các lựa chọn loại sàn có độ ẩm cao tốt nhất

Các lựa chọn loại sàn có độ ẩm cao tốt nhất

13/03/2021

  Các vấn đề về sàn gặp phải như đọng hơi nước, cong vênh hay nấm mốc là do độ ẩm trong nhà bạn gây ra. Độ ẩm là lượng hơi nước trong không khí nếu bạn sống ở một nơi ẩm ướt, việc lựa chọn loại sàn có độ ẩm cao phù hợp là điều cần thiết để bảo vệ sàn nhà của bạn luôn đẹp năm này qua năm khác, bất chấp mức độ ẩm.

Độ ẩm cao và thay đổi nhanh chóng có thể làm cho vật liệu lát sàn bị giãn nở hoặc co lại, dẫn đến các khe hở nơi ván sàn. Sàn cũng có thể bị cong, vênh, nứt, tách hoặc đổi màu khi có độ ẩm cao. Và nếu bạn không có lớp lót phù hợp bên dưới sàn của mình thì nấm mốc và vi khuẩn phát triển trên và bên dưới sàn có thể trở thành vấn đề nếu độ ẩm nhà bạn quá cao. 

Tốt nhất, nếu bạn có độ ẩm cao, bạn nên chọn vật liệu lát sàn có thể chịu được độ ẩm mà không bị hư hỏng hoặc bạc màu. Điều này bao gồm việc chọn sàn thích hợp cho các khu vực ẩm ướt , chẳng hạn như phòng tắm hoặc tầng hầm. Sau đây là bốn lựa chọn lát sàn tốt nhất cho những vị trí ẩm ướt.

1. Sàn gỗ cứng

Sàn gỗ kỹ thuật bao gồm nhiều lớp vật liệu ép được hoàn thiện bằng một lớp veneer gỗ thật mỏng. Các vật liệu được sử dụng để làm gỗ kỹ thuật có khả năng chống ẩm, và các lớp được ép lại với nhau theo các hướng xen kẽ của chúng, dẫn đến ít giãn nở, co và cong vênh hơn so với gỗ cứng tự nhiên. 

Gỗ cứng đã qua chế tạo ổn định hơn gỗ đặc tự nhiên và lý tưởng trong môi trường có độ ẩm vượt quá 50%. Nó cũng ít tốn kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên nhưng nó không thể được chà nhám và hoàn thiện lại như sàn gỗ cứng rắn.

2. Sàn nhựa Vinyl

Sàn nhựa Vinyl không thấm nước và sẽ không giãn nở và co lại khi thay đổi nhiệt độ hoặc độ ẩm. Được làm từ nhựa PVC được phủ lên trên một bề mặt có độ phân giải cực cao của gỗ, đá hoặc vật liệu khác. Lớp mài mòn cuối cùng có khả năng chống xước và chống vết lõm để có độ bền tối ưu và nó sẽ không phát triển nấm mốc. Bạn có thể tự lát ván sàn nhựa lên trên bề mặt của sàn cũ.

3. Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp cao rất phù hợp cho các ứng dụng có độ ẩm cao, vì nó được làm bằng một loại keo đặc biệt làm giảm sự hấp thụ độ ẩm. Sàn gỗ công nghiệp không đắt, bao gồm các vật liệu tổng hợp gỗ được ép lại với nhau để có độ bền cao và khả năng chống thấm nước. Mặc dù không chống thấm nước, nhưng sàn gỗ công nghiệp chịu áp lực cao ít bị giãn nở và co lại do độ ẩm. 

Giống như sàn vinyl sàn gỗ công nghiệp được phủ một bề mặt có độ phân giải cao mang lại vẻ ngoài sống động như thật giống như gỗ, đá, ngói và các vật liệu khác.

4. Gạch men, gạch sứ

Sàn gạch men, gạch sứ có khả năng chịu nước cao, bền và dễ lau chùi. Chúng lý tưởng cho những khu vực ẩm ướt như phòng tắm và tầng hầm. Nó lý tưởng cho khí hậu ẩm ướt, vì nó giúp giữ cho phòng của bạn mát mẻ và không bị nấm mốc.

Ở những vị trí ẩm ướt, keo chà ron giữa các viên gạch sứ cần được trám kín định kỳ để tăng cường khả năng chống thấm nước, vì keo chà ron có đặc tính xốp tự nhiên. 

5. Sàn phụ

Sàn phụ, hoặc bề mặt mà vật liệu lát sàn của bạn được lát, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến sàn trên cùng. Trước khi bạn lát sàn, hãy lắp một lớp lót, lớp phủ này che đi những khuyết điểm trong sàn phụ, làm giảm âm thanh và hoạt động như một lớp ngăn hơi. 

Loại lớp lót bạn cần tùy thuộc vào loại sàn bạn đang lắp đặt và loại sàn phụ bạn có. Ví dụ, đặt gạch trên bê tông yêu cầu một lớp lót khác với việc đặt các tấm ván vinyl sang trọng trên một sàn phụ bằng ván ép. 

Nói gọn lại sàn gạch cần có lớp lót chắc chắn, chẳng hạn như tấm xi măng hoặc màng polyetylen để giúp sàn gạch của bạn đứng vững và hoạt động tốt hơn. Lựa chọn sàn chất lượng cao, lắp đặt lớp lót thích hợp và sử dụng các công cụ và vật liệu sàn phù hợp sẽ giúp đảm bảo sàn nhà của bạn trông vẫn đẹp theo năm tháng.

Bình luận (0)

Viết bình luận :

zalo
Chat hỗ trợ
Chat ngay