Tin tức - Blog

Nguyên nhân chậu rửa bị tắc nghẽn đường thoát nước và cách khắc phục

Nguyên nhân chậu rửa bị tắc nghẽn đường thoát nước và cách khắc phục

23/09/2022

Chậu rửa mặt là thiết bị có mặt hầu hết ở mọi gia đình. Sự hài lòng của khách hàng không chỉ dừng lại ở việc sản phẩm chất lượng mà còn quá trình sử dụng. Việc chậu rửa mặt bị ứ nước hay tắc nghẽn là vấn đề thường gặp ở nhiều gia đình. Vậy nên chúng ta cần trang bị kiến thức cần thiết để xử lý những trường hợp này.

1. Nguyên nhân tắc nghẽn của chậu rửa mặt

Nghẹt tóc và dị vật

Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng ứ nước cửa chậu rửa. Trong quá trình sử dụng thì tóc của bạn bị rụng rơi vào chậu rửa, chịu áp lực của nước xả tóc bị vo lại và trôi xuống cống. Dưới cống chịu tác động bởi lực nước mà tóc vo tròn lại và cứng chặt hơn. Những sợi tóc bị gom lại và chặn không cho nước chảy làm tắc nghẽn đường nước thoát và các dị vật cũng vậy.

Cặn xà phòng

Đây là nguyên nhân thường gặp và khá phổ biến nhưng ít người để ý. Khi xả xà phòng xuống bồn thì chất hóa học trong xà phòng sẽ phản ứng với chất hóa học trong nước. Phương trình phản ứng sẽ tạo ra mảng lớn vào các thành ống của chậu rửa. Một thời gian tạo thành mảng bám tích tụ càng nhiều làm ngăn dòng chảy ứ nước, tắc nghẽn.

Đường ống sai hoặc xuống cấp

Nguyên nhân này ít xảy ra vì khi thiết kế hầu hết các gia đình đều chọn thiết kế phù hợp để nước chảy xuống. Tuy nhiên nếu từ lý do nào đó mà đường ống bị gấp khúc cũng là nguyên nhân làm nước chảy yếu hoặc tắc nghẽn.

2. Cách khắc phục chậu rửa bị tắc nghẽn

Sử dụng nước sôi

Đây là phương pháp nhanh gọn và dễ thực hiện nhất và chỉ cần chuẩn bị một ấm nước sôi, đổ trực tiếp vào đường ống của chậu rửa. Dưới áp lực của nhiệt độ và những mảng bám, xà phòng và vật nhỏ sẽ trôi theo dòng nước.

Khi dùng phương pháp này nước sôi bạn cần cân nhắc về hệ thống đường dẫn còn tốt không. Vì cách này chỉ phù hợp với đường dẫn chất lượng cao vì độ bền còn tốt. Nếu sử dụng lâu có dấu hiệu xuống cấp thì nên cân nhắc nên sử cách này không. Tránh trường hợp nước đổ vào quá nóng có thể làm ảnh hưởng tới đường ống dẫn tới hư hỏng và tốn chi phí sửa chữa.

Sử dụng baking soda và giấm

Baking soda được xem là chiến thần khi có thể xử lý rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Baking soda là nguyên liệu được sử dụng phổ biến để tẩy rửa bồn cầu và đánh bay mọi vết bẩn trong nhà vệ sinh.

Cách làm vô cùng đơn giản khi chỉ cần trộn hỗn hợp baking soda và muối theo tỉ lệ ngang nhau. Sau đó đổ hỗn hợp xuống cống, sau đó đổ giấm hoặc chanh xuống cùng đường cống cùng hỗn hợp đã pha. Sau khi kết hợp với nhau thì hỗn hợp sẽ xảy ra phản ứng tạo ra dung dịch có khả năng loại bỏ mảng bám, dị vật giúp chậu rửa mặt thông thoáng.

Sử dụng móc câu lấy cặn

Phương pháp này nghe có vẻ lạ nhưng lại khá hiệu quả. Bạn cần lấy chiếc móc kim loại, uốn cong đầu móc như cần câu. Rồi móc cần xuống đường ống của chậu rửa và thực hiện móc dị vật. Theo đó, tóc và dị vật mắc dưới đường ống để móc lên sạch sẽ.

Sử dụng cây thông tắc

Cây thông tắc chậu rửa được thiết kế đặc biệt, nhỏ gọn và chuyên dụng cho việc thông nghẹt các dị vật dưới bồn rửa mặt. Theo đó, bạn chỉ cần trang bị cho gia đình cây thông tắc và làm theo hướng dẫn chi tiết nha.

- Xả nước vào chậu rửa tới khi nước ngập đầu mút cây thông tắc

- Đặt đầu mút cao su vào miệng cống bị ứ nước, ấn mạnh xuống. Khi thực hiện động tác ấn xuống làm không khí bên ngoài đầy vào cống, tạo áp suất nén khí.

- Sau khi tạo áp suất nén khí xuống bồn thì rút mạnh cây thông tắc, đâu cao su sẽ hút tóc và dị vật lên. Lặp thao tác nhiều lần thì sẽ thông được đường thoát nước hiệu quả.

>> Hotline: 0968458885

>> Website: Viglaceranm.com

>> Fanpage: Thiết bị vệ sinh Bùi Minh

Bình luận (0)

Viết bình luận :

zalo
Chat hỗ trợ
Chat ngay